Skip links

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nga tăng vọt

Ba tháng đầu năm 2011, giá XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang Mỹtăng cao, nhu cầu lớn hơn và ổn định. Bên cạnh đó, XK mực, bạch tuộc của ViệtNam sang Nga cũng có dấu hiệu tích cực và nhiều khả quan.
Hiện nay, Mỹ đang là bạn hàng lớn thứ 3 của nhuyễn thể 2mảnh vỏ của Việt Nam, sau EU và Nhật Bản. Có thể thấy trong 3 tháng trở lạiđây, thị trường này đang là “tâm điểm” của nhiều nhà XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏViệt Nam với mức tăng trưởng lên đến 3 con số, giá XK trung bình tăng từ 2,39USD/kg (năm 2010) lên 3,05 USD/kg. XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang Mỹ đang cóchiều hướng thuận lợi. Thậm chí nhiều DN thủy sản còn nhận định, nhu cầu NK tạithị trường này trong thời gian tới sẽ còn cao hơn nữa.

Ba tháng đầu năm ngoái, Mỹ chỉ chiếm 2,9% tổng giá trị XKnhuyễn thể của Việt Nam nhưng đến hết quý I năm nay, thị trường này đã chiếmđến 12,1% tổng giá trị XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ của nước ta và khối lượng NK mặthàng hải sản này liên tục tăng, đặc biệt là 2 tháng trở lại đây. Riêng tháng3/2011, nước ta đã XK 295 tấn nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, trị giá 897 nghìn USD, tăng51% về khối lượng và 92,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Năm 2010, tình hình không mấy sáng sủa tại thị trường Nga đãkhiến nhiều DN giảm khối lượng XK mực, bạch tuộc sang thị trường này. Ba thángđầu năm 2010, XK nhuyễn thể sang Nga thực sự ảm đạm, chỉ chiếm 1,2% tổng giátrị XK nhuyễn thể. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, XK mực, bạch tuộc sang Ngacó dấu hiệu hồi phục rõ ràng. Riêng tháng 3, XK nhuyễn thể chân đầu tăng đến860,8% về khối lượng và 870,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tính cả quýI/2011, XK mặt hàng này cũng tăng 73,9% về khối lượng và 88,8% về giá trị sovới cùng kỳ năm 2010 mặc dù, ngay từ những tháng đầu năm, DN thủy sản Việt Namđã gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu.
Vui mừng trước những tín hiệu lạc quan trở lại tại Nga nhưngnhiều DN chia sẻ, họ vẫn chưa thực sự bị “cuốn hút” mạnh vào thị trường này dogiá XK sang Nga chưa được như mong muốn vì so với cùng kỳ năm 2010, giá XKtrung bình tại thị trường này mới chỉ nhích nhẹ từ 3,02 USD/kg lên 3,05%USD/kg, trong khi mọi chi phí sản xuất trong nước đều đã tăng đáng kể!


vasep.com.vn
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag