Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng tăng mạnh

Trên đà tăng trưởng chung của XKTS Việt Nam, mặt hàng tôm tiếp tục giữ vững vị trí là mặt hàng XK hàng đầu và mang lại giá trị kim ngạch lớn nhất trong tất cả các mặt hàng thủy sản XK của nước ta.

Thu hoạch tôm chân trắng tại Sóc Trăng

Tổng XK tôm trong 7 tháng đầu năm đạt 124.523 tấn, trị giá 1,186 tỷ USD, tăng 11,3% về khối lượng và 27,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010. Đóng góp một phần đáng kể với trên 27% trong tổng giá trị XK của mặt hàng tôm nói chung là giá trị XK của tôm chân trắng (Vannamei).

Những năm gần đây, tôm chân trắng đã phát triển khá mạnh và rộng khắp ở cả ba miền, mang lại một nguồn cung cấp nguyên liệu đáng kể cho các nhà chế biến XK nước ta. Bảy tháng đầu năm 2011 sản lượng tôm chân trắng xuất khẩu đạt gần 40.000 tấn, giá trị trên 321,3 triệu USD, tăng 31% về khối lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm 2010, trong khi mức tăng tương ứng của tôm sú chỉ là 5,9% và 19,7%.

Tôc độ tăng trưởng của tôm chân trắng từ đầu năm đến nay là rất đáng kể và theo dự đoán sản lượng loài tôm này sẽ gia tăng mạnh trong những năm tới.

Nuôi tôm chân trắng nhanh chóng được mở rộng là nhờ sự thích nghi dễ dàng của loài này đối với điều kiện tự nhiên của nước ta, ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh, thời vụ nuôi ngắn và có thể nuôi thâm canh với mật độ cao. Vì vậy người dân đã lựa chọn loài này để thay thế một phần diện tích nuôi tôm sú và mở rộng diện tích nuôi mới.

Một nguyên nhân khác tạo nên sức bật mới của tôm chân trắng trong năm nay là nhiều tỉnh phía Nam có diện tích nuôi tôm sú bị thiệt hại nặng do dịch bệnh, vì vậy người dân đã tận dụng thả giống tôm chân trắng để bù đắp sản lượng và duy trì sản xuất.

Theo đánh giá của ngành, tôm chân trắng sẽ tiếp tục được phát triển nhờ những ưu thế trên và điều quan trọng là nó đáp ứng thích đáng nhu cầu thị trường thế giới cả về giá cả và khối lượng.

theo vietfish

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!